Dịch vụ hóa đơn – hóa đơn GTGT – hóa đơn VAT mới nhất tại Tp.HCM năm 2017

Hóa đơn điện tử bị… thất sủng

Không cần in ấn, phát hành nhanh, gọn, lưu trữ dễ dàng nhưng đến nay tại TP HCM, nơi có lượng doanh nghiệp đông nhất cả nước, vẫn chưa doanh nghiệp nào đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.

Cục Thuế TP HCM lý giải: “Có thể hóa đơn điện tử còn quá mới mẻ, nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận nên vẫn e dè, chưa đăng ký”.

Lo bút ký, ngại bảo mật

Theo thông tư 32 của Bộ Tài Chính, từ 1/5 tới, các doanh nghiệp được phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, bao gồm các loại hóa đơn như hóa đơn thuế giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn xuất khẩu, các loại hóa đơn khác như tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Hóa đơn điện tử có giá trị tương đương hóa đơn giấy và người bán, người mua được chuyển đổi sang hóa đơn giấy để lưu trữ. Đây là giải pháp nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí, nhưng tại TP HCM vẫn chưa đơn vị nào đăng ký phát hành loại hóa đơn này. Theo xác nhận của bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Thuế TP HCM: “Dù có đến 5.500 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng nhưng chưa có doanh nghiệp nào đăng ký phát hành hóa đơn điện tử”.

Theo các doanh nghiệp, việc chưa sử dụng hóa đơn điện tử không phải chỉ vì “quá mới mẻ”. “Chúng tôi biết hóa đơn điện tử nhiều cái lợi, nhưng tôi sợ nhất là mất… bút ký (bị làm giả chữ ký số)”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc một công ty xây dựng tại quận Tân Bình, thổ lộ.

Hóa đơn điện tử được cho là có lợi nhưng DN vẫn trông vào hóa đơn tự in (Ảnh: Nhiều nhà in không thể hoàn thành in hóa đơn đúng hạn 1/4). Ảnh: N.Hữu.

Hóa đơn điện tử được cho là có lợi nhưng DN vẫn trông vào hóa đơn tự in (Ảnh: Nhiều nhà in không thể hoàn thành in hóa đơn đúng hạn 1/4). Ảnh: N.Hữu.

Nhiều doanh nghiệp khác còn e ngại về tính pháp lý của hóa đơn điện tử. Họ sợ… file hóa đơn điện tử bị làm giả, bị “hacker”… Có lẽ vì thế, dù đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp và gần 20 cục thuế trên cả nước được triển khai về chữ ký số nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào “thí nghiệm” phát hành hóa đơn điện tử. “Hóa đơn là tài sản của doanh nghiệp, ai cũng sợ bị làm giả, giả mạo chữ ký… nên cứ phải “chắc” cả về pháp lý và “ổn” về hình thức phát hành thì mới dám đăng ký”, ông Phan Thanh Liên, Giám đốc một công ty tư vấn thiết kế xây dựng giao thông tại quận 6, cho biết.

Doanh nghiệp “đói” hóa đơn

Trong khi hóa đơn điện tử chưa thuyết phục được doanh nghiệp thì thời điểm này, vẫn còn đến 4.500 doanh nghiệp tại TP HCM không biết xoay đâu ra hóa đơn, khi thời hạn phải sử dụng hóa đơn chỉ còn đúng một ngày. Cục Thuế TP HCM cho biết, hôm nay (29/3) và ngày 30/3, đơn vị này sẽ tập huấn cho số doanh nghiệp chưa có hóa đơn phần mềm tự in hóa đơn để các doanh nghiệp có hóa đơn bán hàng, dịch vụ.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện đều vừa thúc giục các nhà in đẩy nhanh tiến độ in hóa đơn cho mình vừa… cập nhật thêm phần mềm tự in hóa đơn để “sơ-cua”. Tuy nhiên, việc đẩy nhanh tiến độ in hóa đơn tại các công ty in thời điểm này tỏ ra “quá tải”. “Hôm qua, chúng tôi tiếp tục “hối” công ty in Bến Thành mong đơn vị này hoàn thành hợp đồng, nhưng đại diện công ty in Bến Thành “mong thông cảm” vì cũng đang “quá tải”, nên các hóa đơn của tôi phải đến giữa tháng 4 mới có”, anh Nguyễn Văn Điệp, kế toán một công ty thương mại dịch vụ tại quận 3, bày tỏ.

Như vậy, nửa đầu tháng 4, nhiều doanh nghiệp sẽ trông cậy vào phần mềm tự in hóa đơn của Bộ Tài chính. “Hiện chúng tôi đang chờ tập huấn của Cục Thuế về sử dụng phần mềm hóa đơn tự in, để việc đánh số dễ dàng, khó làm giả, không bị trùng lắp… để kịp giao dịch đầu tháng tới, chứ không mong gì hóa đơn tự in có sớm”, anh Điệp cho biết.

Theo Đất Việt

Tìm với từ khóa:

  • hoa don dien