Dịch vụ hóa đơn – hóa đơn GTGT – hóa đơn VAT mới nhất tại Tp.HCM năm 2017

Lợi nhiều nhưng khó áp dụng khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hoadon.com.vn – Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP, các doanh nghiệp có thể lựa chọn hoá đơn tự in hoặc sử dụng phần mềm hoá đơn điện tử. Hóa đơn điện tử thực hiện nhanh chóng, nhiều tiện ích, tuy nhiên cho đến nay so với việc tự in hoá đơn, tỷ lệ doanh nghiệp lựa chọn áp dụng hoá đơn điện tử còn thấp.

Giao dịch điện tử khắt khe và phức tạp hơn so với dùng hóa đơn đã in Ảnh: HOÀNG LONG

Giao dịch điện tử khắt khe và phức tạp hơn so với dùng hóa đơn đã in Ảnh: HOÀNG LONG

 

Vì sao doanh nghiệp chưa lựa chọn hóa đơn điện tử

Lý giải tại sao các doanh nghiệp dù rất mong chờ áp dụng loại hình dịch vụ này vẫn chưa mấy mặn mà áp dụng hóa đơn điện tử, GS-TS Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, nếu áp dụng hoá đơn điện tử có nghĩa doanh nghiệp phải hoàn toàn chủ động các công việc khởi tạo và phát hành hóa đơn; đơn giản hóa việc phát hành, quản lý hóa đơn; đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế và tình hình sử dụng hóa đơn; hóa đơn mang theo nhiều hơn thông tin, hình ảnh đặc trưng của doanh nghiệp. Thêm vào đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tra cứu thông tin hóa đơn và kiểm soát phát hành hóa đơn, tiết kiệm chi phí giao dịch hóa đơn, chi phí phát hành hóa đơn; doanh nghiệp cũng tự chủ, tự chịu trách nhiệm với thông tin hóa đơn được phát hành và hạn chế rủi ro và đơn giản hơn trong công tác bảo quản, lưu trữ… Lợi ích áp dụng hóa đơn điện tử là rất rõ nhưng hiện tại chi phí áp dụng vẫn cao hơn nhiều so với việc doanh nghiệp tự in hóa đơn, đó là lý do đầu tiên doanh nghiệp không lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cũng cho rằng, thực tế, Nghị định 51 NĐ-CP là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với tình hình mới. Lý giải vì sao doanh nghiệp không lựa chọn hóa đơn điện tử, ông Phụng cho rằng, theo quy định của Luật giao dịch điện tử, điều kiện để thực hiện giao dịch điện tử khắt khe và phức tạp hơn nên việc triển khai chậm hơn. Hóa đơn điện tử chạy bằng phần mềm phải có chứng thư kĩ thuật số, hạ tầng ngành viễn thông cũng như các điều kiện khác từ phía các doanh nghiệp, như phải kết nối cơ quan thuế và cơ quan liên quan thì mới có thể sử dụng được. Đặc biệt khi sử dụng phần mềm hoá đơn điện tử, bản thân các doanh nghiệp không chỉ liên kết với mỗi cơ quan thuế mà với ngân hàng, người mua, người bán. Các ngân hàng có thể thực hiện hoá đơn điện tử nhưng với người mua, người bán thì vẫn còn quá khó khiến cho việc triển khai thực hiện phần mềm hóa đơn điện tử diễn ra chậm. Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm, các nhà mạng của ta cũng chưa đáp ứng tốt những điều kiện bảo đảm cho hoạt động hóa đơn điện tử.

Phát triển hoá đơn điện tử còn tùy thuộc vào doanh nghiệp

Hiện mới có 15 nhà cung cấp phần mềm giao dịch điện tử, trong đó ưu thế hiện đang thuộc về các công ty liên doanh đối tác với VNPT, VCD. Nhiều doanh nghiệp băn khoăn, chỉ có 15 doanh nghiệp cung cấp phần mềm điện tử đáp ứng 60% nhu cầu thị trường, vì vậy để lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả là một câu hỏi không nhỏ đối với các doanh nghiệp?

Theo ông Mại, không lo không có nguồn cung từ các doanh nghiệp cung cấp phần mềm điện tử vì, nếu 15 doanh nghiệp chưa đủ thì hoàn toàn có thể mở rộng ra các doanh nghiệp khác. Trong cơ chế thị trường hoàn toàn khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng đầu tư miễn là đúng luật. Vấn đề ở chỗ tại thời điểm hiện tại chẳng có doanh nghiệp nào dại gì bỏ “một đống tiền” để lập cơ sở dữ liệu cho riêng doanh nghiệp mình. Vì vậy, theo ông Mại cách tốt nhất đó là doanh nghiệp nên lựa chọn nhà tư vấn trong lĩnh vực này.

Về việc lựa chọn nhà tư vấn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần khuyến khích công ty tư vấn cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn. Họ có thể hướng dẫn các doanh nghiệp thông qua thẩm định của mình về các công ty tư vấn, những công ty có ưu nhược điểm nào và công khai cho doanh nghiệp.

Vụ phó Vụ Chính sách thuế Nguyễn Văn Phụng khẳng định, các cơ quan quản lý nhà nước đã làm những việc cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử, nhưng điều quan trọng là các doanh nghiệp có làm hay không thì cơ quan thuế mới làm được. “Đã là giao dịch điện tử tức là một anh phải giao dịch với nhiều anh, tất cả phải làm mới thông được”. Ngay cả đối với lộ trình phát triển hoá đơn điện tử cũng hoàn toàn phục thuộc các doanh nghiệp và đối tác các doanh nghiệp chứ không thể đặt lộ trình cụ thể như hóa đơn tự in. Hiện có tới gần 500.000 doanh nghiệp, trong số đó doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ lại nhiều trong khi đó giao dịch điện tử lại rất tốn kém, khó khăn. Nếu chúng ta kì vọng vào việc hóa đơn điện tử đi nhanh hơn cũng không được, nếu doanh nghiệp vẫn cứ đứng ngoài cuộc.

Nguồn:baomoi.com